Chữ ký số – cơ hội cho doanh nghiệp đổi mới

Đăng ngày: 10/01/2022

1. Chữ ký số là gì?

Theo khoản 6 điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP có quy định:

“Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

a) Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

b) Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

Hiểu đơn giản, chữ ký số (Token USB) là loại chữ ký điện tử sử dụng để thay thế cho chữ ký tay. Chữ ký số được dùng trên các thiết bị điện tử kỹ thuật,văn bản thông qua mạng internet.


2. Các loại chữ ký số

– Chữ ký số cá nhân: loại chữ ký số điện tử được dùng để xác minh danh tính cá nhân trong các văn bản, tài liệu điện tử hoặc tham gia những giao dịch trực tuyến.

– Chữ ký số doanh nghiệp: là chữ ký trên nền tảng số có giá trị như con dấu của tổ chức, doanh nghiệp. Có giá trị pháp nhân đại diện cho doanh nghiệp. Được sử dụng trong nhiều mục đích như phát hành hóa đơn, nộp báo thuế, ký số văn bản…

– Chữ ký số cho máy chủ HSM: là chữ ký số đáp ứng về mặt tốc độ, phục vụ cho những doanh nghiệp, tổ chức lớn cần ký số nhiều hoặc các cơ quan nhà nước như: ngân hàng, kho bạc….

3. Sử dụng chữ ký số mang lại điều gì cho doanh nghiệp?

Chữ ký số giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện và tối ưu hóa quá trình giao dịch, cụ thể:

– Rút ngắn thời gian giao dịch và nghiệp vụ như hợp đồng, chứng từ, báo cáo….

– Tiết kiệm chi phí về tài liệu, chuyển phát. Ngoài ra doanh nghiệp cũng không cần phải nhiều nhân sự để thực hiện giao dịch

– Nhờ việc sử dụng công nghệ mã hóa cao, đảm bảo thông tin tuyệt đối không bị rò rỉ

– Tính pháp lý trong các giao dịch điện tử có giá trị


4. EASYCA – Giải pháp chữ ký số dành cho doanh nghiệp

EASYCA – phần mềm quản lý chữ ký số thuộc giải pháp văn phòng số của Công ty cổ phần tư vấn MAX Solution.

Chữ ký số EasyCA đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo giấy phép số 61/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/02/2020 căn cứ Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính Phủ.

EasyCA Có giá trị pháp lý như chữ ký tay của cá nhân hoặc con dấu đối với tổ chức và doanh nghiệp. EasyCA là giải pháp an toàn và ứng dụng tốt nhất trong các giao dịch điện tử. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu cao về bảo mật trong vận hành hệ thống ngay cả khi số lượng khách hàng lớn.

MAX Solution cung cấp đa dạng các mô hình giải pháp công nghệ linh hoạt và hiệu quả cao. Các giải pháp hỗ trợ toàn diện quá trình số hoá vận hành của doanh nghiệp. Mọi thông tin, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

MAX Solution

65 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Hotline: (84) 903075807

Tel: (028) 2210 9025

Email: [email protected]